Vụ môi giới mại dâm liên quan đến giới showbiz: Những người mua dâm bị xử lý thế nào?

Cập nhật: 09/09/2022 11:02

– Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng Lê Hoàng Long.

Khởi tố ”tú ông” cầm đầu đường dây bán dâm liên quan đến giới showbiz

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa đấu tranh, xử lý hoạt động môi giới mại dâm liên quan đến giới showbiz do Lê Hoàng Long (31 tuổi, quê ở TP. Hải Phòng, hiện trú tại TP. Hồ Chí Minh) tổ chức, điều hành.

Theo kết quả điều tra, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện trong giới showbiz Việt Nam diễn ra các hoạt động môi giới và mua, bán dâm. Đối tượng môi giới mại dâm thường là những người liên quan trực tiếp đến giới này như quản lý (manager), chuyên gia trang điểm (make-up artist), chuyên gia tư vấn về hình ảnh, phong cách thời trang (stylist).

Đối tượng bán dâm thường là các người đẹp trong nước và quốc tế; diễn viên điện ảnh, người mẫu, ca sĩ, người nổi tiếng trên mạng xã hội (hot girl, hot tiktok,…).

Đối tượng mua dâm thường là chủ doanh nghiệp, người có điều kiện kinh tế khá giả. Mức giá mua, bán dâm có thể lên đến hàng chục nghìn USD/lượt.

Trong quá trình điều tra, Cục Cảnh sát hình sự xác định khi có khách muốn mua dâm, Long đã giới thiệu 2 người đẹp có tên là T.H. và T. T. đang khá nổi trong giới showbiz Việt Nam để bán dâm. Sau đó, Long thống nhất mức giá với người mua dâm là 15.000 USD (tương đương với số tiền 360 triệu đồng) với mỗi gái bán dâm. Thời điểm các nghi phạm thực hiện hành vi mua, bán dâm thì bị lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản.

Tại Cơ quan Công an, Long khai nhận, sau khi bán dâm xong sẽ thanh toán cho T.H. và T. T. với số tiền 60 triệu đồng/người. Số tiền còn lại gần 600 triệu đồng Long hưởng chi tiêu cá nhân.

Hiện, Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam Lê Hoàng Long về hành vi môi giới mại dâm, đồng thời tiếp tục mở rộng đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Những người mua dâm bị xử lý thế nào?

Liên quan vụ việc này, dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, mua, bán dâm là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Theo Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003 thì mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Điều 24 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt hành vi mua dâm. Theo đó, phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng đối với hành vi mua dâm (mức phạt tiền trước đây tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP là từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng). Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 05 triệu đồng trong trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc.

Theo Luật sư Cường: “Mức phạt vi phạm hành chính hiện nay được nhiều người đánh giá là thấp, không có tính răn đe, không có tính áp dụng. Nhiều quan điểm cho rằng cần phải công khai danh tính người mua, bán dâm; thông báo về cơ quan, đơn vị làm việc, xã phường, nơi cư trú đối với người mua bán dâm như là một biện pháp xử lý nhằm nâng cao ý thức pháp luật của những đối tượng này”.

Trường hợp mua dâm người chưa thành niên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Mua dâm người dưới 18 tuổi” theo Điều 329 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó tùy theo tính chất, cũng như mức độ phạm tội sẽ xử theo các khung hình phạt tương ứng tại điều này. Mức hình phạt cao nhất có thể đến 15 năm. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Nếu người mua dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lây truyền HIV cho người khác” theo Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

“Tại Việt Nam, hành vi mua dâm, bán dâm không bị coi là tội phạm trừ trường hợp mua dâm người chưa thành niên. Vì thế, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 đã không xem hành mua, bán dâm là tội phạm, trừ trường hợp thực hiện hành vi bán dâm để cố ý lây truyền HIV cho người khác.

Việc xử lý hành vi mua, bán dâm chủ yếu căn cứ theo Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003 và Nghị định 144/2021/NĐ-CP”, Luật sư Cường cho biết.

theo TIẾN HƯNG – Tạp chí luật sư VN

https://lsvn.vn/vu-moi-gioi-mai-dam-lien-quan-den-gioi-showbiz-nhung-nguoi-mua-dam-bi-xu-ly-the-nao1662623628.html

Tin liên quan