Xác minh nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu tại Chương Mỹ (Hà Nội)

Cập nhật: 27/11/2021 14:04

Huyện Chương Mỹ đã được yêu cầu báo cáo vụ việc. Một công dân (ngụ xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa có đơn gửi các cơ quan của Hà Nội và báo chí. Theo đó trên mạng đấu thầu quốc gia, UBND huyện Chương Mỹ và BQL dự án đầu tư xây…

Huyện Chương Mỹ đã được yêu cầu báo cáo vụ việc.

Một công dân (ngụ xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa có đơn gửi các cơ quan của Hà Nội và báo chí. Theo đó trên mạng đấu thầu quốc gia, UBND huyện Chương Mỹ và BQL dự án đầu tư xây dựng huyện có đăng tải thông báo mời thầu gói thầu số 6: Thi công xây dựng, cung cấp thiết bị PCCC thuộc dự án Trường THCS Tân Tiến, xã Tân Tiến.

Liên danh gồm Cty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú – Cty CP Nhật Dương – Cty TNHH Dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành (liên danh 1) có tham dự gói thầu trên. Sau thời điểm đóng thầu có 2 đơn vị tham dự thầu là liên danh trên và Liên danh Cty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Cty CP Cơ điện và Công nghệ EMC (liên danh 2).

Sau khi đơn vị tư vấn kiểm tra đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu tham dự, nhận thấy một số nội dung cần phải làm rõ, nên đơn vị tư vấn có văn bản của Cty CP Tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long về việc: Làm rõ E-HSDT gói thầu số 6 về BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ.

Căn cứ vào công văn của đơn vị tư vấn, BQL đã có công văn yêu cầu nhà thầu làm rõ một số nội dung trong hồ sơ đăng tải với hồ sơ của liên danh 1. Sau khi có công văn của chủ đầu tư yêu cầu, liên danh nhà thầu xin lấy chứng thư số của đơn vị đứng đầu liên danh thì được trả lời là không được cấp vì “em trai một lãnh đạo huyện Chương Mỹ gọi điện can thiệp”.

Trong đơn, đại diện liên danh 1 cũng trình bày, vào ngày 29/4/2021, một vị lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã gọi điện cho ông lên gặp và nói không được tham gia gói thầu trên vì có sự chỉ đạo từ cấp trên và sẽ bố trí cho việc khác…

Nhằm xác minh thông tin phản ánh trên, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sơn, GĐ BQL và được cho biết: “BQL có tổ chức đấu thầu gói thầu số 6 bằng hình thức đấu thầu qua mạng, gói thầu trên có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, sau khi mở thầu thì có hai liên danh nhà thầu tham gia gói thầu nói trên”.

“Do liên danh 1 còn thiếu một số hồ sơ nên chủ đầu tư yêu cầu cung cấp. Quá hạn nhưng liên danh này vẫn không thực hiện. Do vậy chủ đầu tư đã chấm thầu cho Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Công ty CP Cơ điện và Công nghệ EMC trúng thầu”.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện gói thầu trên đã được khởi công và chủ đầu tư đã tạm ứng cho liên danh này 30% giá trị gói thầu. Về phản ánh có sự can thiệp của lãnh đạo huyện Chương Mỹ tại gói thầu trên, ông Sơn nói: “Việc này là của lãnh đạo nên ông không nắm được”. PV đã liên hệ với vị lãnh đạo huyện này để làm rõ nội dung trên, nhưng vị này đã từ chối trả lời.

Theo tìm hiểu, sau khi có đơn phản ánh, ông Trần Văn Khảm, Phó ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã có văn bản gửi Chủ tịch huyện Chương Mỹ yêu cầu báo cáo làm rõ theo chỉ đạo của Bí thư Hà Nội. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đề nghị huyện Chương Mỹ báo cáo.

Bên cạnh đó, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hà Nội đã về Chương Mỹ làm việc và thu thập hồ sơ về quá trình tổ chức đấu thầu để làm rõ.

theo Lê Hoàng – Báo Pháp luật VN

Tin liên quan