Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Cập nhật: 13/10/2021 09:18

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Theo thanh tra, từ 1994 đến thời điểm thanh tra, BQL Khu bảo tồn ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng với khu phục hồi hệ sinh thái là 368 hợp đồng với tổng diện tích hơn 3.231ha. Trong đó, diện tích đất có rừng hơn 2.116ha; diện tích không có rừng hơn 1.114ha.

BQL đã ký hợp đồng giao khoán cho 12 tổ chức (6 tổ chức không có trụ sở tại địa phương nơi có rừng), có đến 9 tổ chức được ký với tổng diện tích 352,06ha không đúng đối tượng theo quy định. BQL ký hợp đồng giao khoán cho 73 cá nhân (từ 1/4/2005 đến 2019), với diện tích 716,36ha không đúng đối tượng được nhận khoán.

Sau khi nhận giao khoán, 6 tổ chức, 8 cá nhân đã xây dựng trái phép hoặc để đối tượng bên ngoài vào lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Trong phần giao khoán cho ông Đặng Thanh Minh (nguyên Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc) có hơn 5.900m2 bị bỏ ra ngoài tường rào Khu bảo tồn dẫn đến bị lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Việc BQL ký hợp đồng với 15 tổ chức, cá nhân từ 1994 – 2005 nhưng sau khi nhận hợp đồng giao khoán đã ủy quyền cho người khác thực hiện hợp đồng khoán là không đúng quy định. Có 41 trường hợp trồng cây không đúng mục đích, vi phạm hợp đồng khoán nhưng BQL không xử lý để làm cơ sở cho việc chấm dứt hợp đồng khoán.

Thanh tra xác định việc giao khoán cho 3 tổ chức (hơn 30ha) và 31 cá nhân (hơn 15ha) không phù hợp Nghị định 168/2016/NĐ-CP.

Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu xử lý các trường hợp giao khoán hợp đồng không đúng đối tượng, không đúng hạn mức diện tích nhận khoán. UBND huyện Xuyên Mộc phối hợp UBND xã Bình Châu và BQL xử lý các vi phạm đất đai theo quy định.

Giám đốc Sở NN&PTNT kiểm tra, làm rõ việc trước đây BQL vào thời điểm xây dựng tường rào bảo vệ rừng đặc dụng nhưng đến khu vực diện tích nhận giao khoán của ông Đặng Thanh Minh đại diện cho 6 cá nhân cùng nhận khoán thì có một phần diện tích 5.900m2 đưa ra bên ngoài tường rào. Đồng thời, theo thẩm quyền xử lý trách nhiệm với Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu các thời kỳ có liên quan đến những tồn tại, sai phạm.

theo T.Thứ – Báo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan