Hành trình làm theo lời Bác của ngành y tế Hà Tĩnh

Cập nhật: 13/03/2023 11:09

Làm theo lời dạy của Bác: “Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh, thực hiện lương y phải như từ mẫu; Xây dựng một nền y học của ta dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng, chú ý nghiên cứu phối hợp “đông” và ‘tây y”, trong những năm qua ngành y tế Hà Tĩnh đã cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể và được coi là “đòn bẩy”, là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành.

Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua ngành y tế Hà Tĩnh đã luôn “đoàn kết”, “thật thà”, cụ thể hóa lời dạy của Bác thành những việc làm thiết thực, sáng tạo. Ngành đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức gắn với thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử và xây dựng chuẩn mực đạo đức người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo các tiêu chí “3 xây, 3 chống và 3 biết” …  Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong ý thức của cán bộ toàn ngành. Đồng thời, hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư; đội ngũ cán bộ thường xuyên được đào tạo, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt với biến đổi của dịch bệnh. Công tác khám chữa bệnh ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Bên cạnh đó, ngành đã chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; mua sắm, lắp đặt thêm nhiều loại trang thiết bị y tế công nghệ cao. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: các kỹ thuật can thiệp tim mạch, đặt Stent mạch não; dẫn lưu não thất, phẫu thuật u não, màng não; phẫu thuật u tủy sống; đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng; Dùng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu cơ tim, nhồi máu não; Bơm sulfactant bệnh màng trong của trẻ sơ sinh; thay máu cho sơ sinh vàng da tan máu; Điều trị Basedow, ung thư tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ 131…  đã cấp cứu, điều trị kịp thời nhiều người bệnh, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, giảm chi phí điều trị, giảm quá tải cho tuyến trên. Trong đó, việc làm chủ kỹ thuật chụp mạch não bằng hệ thống số hóa xóa nền DSA tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo tiền đề vững chắc để triển khai các can thiệp mạch não cho bệnh nhân tỉnh nhà.

Thực hiện lời Bác dạy, ngành y tế Hà Tĩnh đã từng bước tạo niềm tin và sự hài lòng cho người dân. Theo khảo sát của ngành qua các năm, sự hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở y tế luôn đạt trên 90%. Kết quả vừa là sự động viên, khích lệ vừa là cơ sở để ngành tiếp tục phát triển.

Năm 2023 là năm bản lề để ngành y tế tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh. Vượt qua những khó khăn, ngành y tế sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh; thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu y tế – dân số. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến; trong đó tuyến tỉnh triển khai một số kỹ thuật cao như: xạ trị trong điều trị ung thư, kỹ thuật can thiệp tim mạch… triển khai có hiệu quả và mở rộng thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh; Đề án phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu tại BVĐK tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh. Chú trọng phát triển y dược cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì mức sinh thay thế, giảm chênh lệch giới tính khi sinh. Phát triển mạng lưới chăm sóc người cao tuổi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đảm bảo cung ứng thuốc với mức giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập và công tác đảm bảo ATVSTP. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Với những giải pháp cụ thể gắn với các nhiệm vụ chính trị của ngành và từng đơn vị, tin tưởng rằng ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023 với chất lượng và hiệu quả cao nhất; góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

Tin liên quan