Lạng Sơn: San lấp đất nông nghiệp xây dựng bãi xe, nhà kho

Cập nhật: 19/07/2021 08:05

Chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường… nhưng Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đạt Phát đã cho xây dựng hàng loạt công trình trên đất trồng rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm và đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Bãi xe, kho ngoại quan Đạt Phát hoạt động khi chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Thay vì xử lý dứt điểm các công trình thì các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn lại có dấu hiệu “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư từng bước “hợp thức hóa” vi phạm?

San lấp hàng chục ha đất nông nghiệp để xây dự án

Theo tài liệu mà phóng viên có được, sau khi thu mua hàng loạt diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân tại thôn Khơ Đa (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), từ năm 2011 đến năm 2016, ông Trần Văn Tưởng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đạt Phát (Cty Đạt Phát) đã tổ chức thi công, san ủi mặt bằng trên 110.000 m2 để xây dựng công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định với diện tích san gạt trái phép.

UBND xã Tân Mỹ xác định, ông Tưởng đã chuyển mục đích gần 124.000 m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp khi không được cơ quan chức năng cho phép, trong đó, cho Cty Đạt Phát sử dụng diện tích hơn 100.000 m2 xây dựng dự án từ năm 2012; chuyển hơn 4.000 m2 từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tại đây, Cty Đạt Phát đã thực hiện 02 dự án là: Dự án Bến xe hàng, kho bãi, địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tập trung Đạt Phát (DA 1) và Dự án Mở rộng kho ngoại quan đa năng Đạt Phát (DA 2) trên đất trồng rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm trái quy định.

Hiện nay, DA 1 đã xây dựng xong các hạng mục: nhà bốc xếp hàng hóa có mái che; khu chế biến gia công hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK); nhà kho hàng tổng hợp; nhà điều hành; nhà thường trực; các hạng mục phụ trợ; sân bê tông; sân đá dăm; các công trình hạ tầng (san nền, kè đá, cổng, tường rào); trang thiết bị phần mềm…

Còn DA 2 đã hoàn thành các hạng mục là: kho đa năng (kho cấp đông, kho hàng nước, kho hàng khô, văn phòng điều hành và giám sát); sân có mái che; nhà thường trực; các công trình phụ trợ (san nền, kè đá, sân đường bê tông, cây xanh, thảm cỏ, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước…); trang thiết bị phục vụ hoạt động kho ngoại quan.

Đáng nói, quá trình ông Tưởng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và ngang nhiên tiến hành triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng 02 DA quy mô hàng chục ha từ năm 2012 đến năm 2020 nhưng đều không thấy bị chính quyền địa phương xử lý?!

Dư luận đặt câu hỏi, khi công trình xây dựng có sai phạm như trên thì việc Cty Đạt Phát đưa 02 DA vào hoạt động, thu lợi nhuận “khủng” sẽ được hạch toán, kê khai và nộp thuế như thế nào?

Vi phạm từng bước “hợp thức hóa”

Trong khi vi phạm của ông Tưởng và Cty Đạt Phát chưa bị xử lý thì ngày 15/6/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 559/UBND-KTTH đồng ý về chủ trương cho Cty Đạt Phát xây dựng địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại thôn Khơ Đa.

Sau đó, khi dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư thì ngày 20/10/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục ban hành Công văn số 991/UBND-KTTH đồng ý cho xe qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Cốc Nam vào bãi tập kết hàng hóa của Cty Đạt Phát. Từ đó, 02 DA của Cty Đạt Phát tiếp tục ung dung hoạt động, thu lời mà không bị cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn xử lý về bất cứ hành vi sai phạm nào.

Đến ngày 04/10/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (BQL Khu kinh tế) mới có Báo cáo số 233/BC-BQLKKTCK chỉ ra một phần sai phạm của Cty Đạt Phạt như: đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động dự án khi chưa được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý (đất đai, thuế, ưu đãi đầu tư…).

Nhưng thay vì kiến nghị làm rõ sai phạm của Cty Đạt Phát và xử lý theo quy định thì BQL Khu kinh tế lại kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn: “Giao BQL Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quy định tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn Cty Đạt Phát hoàn thiện hồ sơ pháp lý đối với 03 dự án tại khu vực thôn Khơ Đa” (trong đó có 02 dự án nêu trên – PV).

Ngay sau đó, ngày 21/10/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Thông báo số 618/TB-UBND đồng ý cho Cty Đạt Phát hoàn thiện hồ sơ đề xuất Dự án đầu tư Bến xe hàng hóa xuất nhập khẩu, kho ngoại quan Đạt Phát (được gộp từ DA 1 và DA 2 nêu trên).

Sự việc trên khiến dư luận bức xúc và đặt ra nghi vấn, tại sao cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn không xử lý vi phạm theo quy định mà lại “đôn đốc” Cty này hoàn thiện hồ sơ pháp lý? Vì sao Cty Đạt Phát lại được “ưu ái” như vậy? Và, từ năm 2019 đến nay, Cty Đạt Phát đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý như thế nào?.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

theo Bùi Anh – Báo pháp luật Việt Nam

Tin liên quan