VKSND Tối cao trả hồ sơ vụ Phan Văn Anh Vũ và ‘thầy phong thủy

Cập nhật: 04/05/2021 09:37

VKSND Tối cao vừa có thông báo về việc trả hồ sơ vụ Phan Văn Anh Vũ và “thầy phong thủy” bị đề nghị truy tố vì hành vi đưa hối lộ. Việc trả hồ sơ kem yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, Hỗ Hữu Hòa (SN 1984, quê Nghệ An) bị khởi tố về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ  là người hành nghề tư vấn phong thủy, tâm linh và quen biết Phan Văn Anh Vũ  (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và vào năm 2010.

Khoảng tháng 6/2017, Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an điều tra về hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những những vi phạm khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản.

Do sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hoà kết nối với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo, Bộ Công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

CQĐT cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho vị lãnh đạo trên. Tại CQĐT, Hoà phủ nhận nội dung trên.

Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ cho rằng anh ta không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Bị can khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền và bị ép cung.

Theo CQĐT, lời khai trên của Phan Văn Anh Vũ không có căn cứ. Và hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ.

Đối với bị can Hòa, là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho lãnh đạo Tổng cục Tình báo, CQĐT cho rằng, đã phạm vào tội Môi giới hối lộ.

Sau khi  nghiên cứu kết luân điều tra, Vụ 5 của VKSND Tối cao đã ban hành Quyết định trả hồ sơ  cho CQĐT (C01), Bộ Công an để điều tra bổ sung.

theo Thanh Minh – Báo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan