XÃ ĐỒNG PHONG – HUYỆN NHO QUAN – TỈNH NINH BÌNH ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Cập nhật: 31/08/2020 08:43

Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu chứ không có kết thúc, chính vì thế sau khi đạt chuẩn NTM, xã Đồng Phong tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, với đích đến là NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã Đồng Phong

Là một trong những xã về đích NTM sớm nhất của huyện Nho Quan năm 2014 và cũng là xã đầu tiên của huyện hoàn thành NTM kiểu mẫu năm 2020, diện mạo xã Đồng Phong hôm nay là niềm mong ước của nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Những con đường bê tông rộng rãi kéo dài bao quanh xã; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; các cánh đồng rau màu, mô hình trồng cam, bưởi… xanh tốt, sai trái; cảnh quan, môi trường sống sạch đẹp, văn minh, tạo cho diện mạo nông thôn của Đồng Phong, khang trang, hiện đại.

Được biết, khi bắt tay vào xây dựng xã NTM cách đây gần chục năm, xã Đồng Phong gặp không ít khó khăn, bởi thu nhập người dân thấp. Nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện, đặc biệt là sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, xã Đồng Phong đã đoàn kết, thống nhất cao trong xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, đạt được những thành quả đáng tự hào.

Đồng chí Bùi Trần Dự, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Phong cho biết: Điểm mấu chốt và thành công trong xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu ở Đồng Phong là do sự đồng thuận của người dân, từ đó huy động tối đa sự ủng hộ, vào cuộc của chính quyền. Người dân được họp bàn, công khai các chủ trương, chính sách, quy hoạch đường làng, ngõ xóm, thực hiện và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo chương trình…, từ đó tất cả người dân đều hăng hái tham gia, sẵn sàng đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu.

Năm 2014, xã Đồng Phong được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến năm 2017, xã được UBND tỉnh lựa chọn là xã điểm của huyện Nho Quan thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020. Sẵn niềm vui vừa đạt chuẩn NTM, lại được sự quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện của cấp trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Phong tiếp tục bắt tay, phấn khởi thực hiện các tiêu chí theo yêu cầu xây dựng NTM kiểu mẫu, quyết tâm xây dựng thành công trong thời gian sớm nhất.

Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, của huyện; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, xã Đồng Phong đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống người dân được nâng lên với nhiều kết quả phấn khởi: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Nông nghiệp, thủy sản chiếm 38,72%; tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ chiếm 61,28%; giá trị bình quân trên 1 ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 148,5 triệu đồng/ha/năm, tăng 83,5 triệu đồng/ha/năm so với năm đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 đạt 50,2 triệu đồng/năm, tăng 23,2 triệu đồng so với năm 2014, dự kiến hết năm 2020 sẽ đạt 52 triệu đồng/năm. Đến nay, xã Đồng Phong không còn hộ nghèo (trừ các hộ bảo trợ xã hội và ốm đau, bệnh tật bất khả kháng). Văn hóa-xã hội ngày càng phát triển. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố và vững mạnh.

Xã Đồng Phong cũng vừa đón nhận danh hiệu xã NTM kiểu mẫu của UBND tỉnh, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nho Quan lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là xã đầu tiên của huyện Nho Quan và là xã thứ 7 của tỉnh Ninh Bình đạt danh hiệu này.

T (Tổng hợp)

https://nbtv.vn/news/205/6012/dong-phong-don-bang-cong-nhan-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-kieu-mau

Tin liên quan