BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG THỊ XÃ NGÃ NĂM: PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN NGÂN SÁCH TRONG ĐẦU TƯ CÔNG

Cập nhật: 11/06/2024 06:30

       Ban quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ngã Năm (sau đây viết tắt là Ban QLDA) được Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm giao làm chủ đầu tư, quản lý thực hiện các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, các dự án trọng điểm trên địa bàn. Thời gian qua, Ban QLDA luôn nỗ lực hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng cũng như các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật và đem lại diện mạo mới cho sự phát triển của thị xã Ngã Năm theo đúng kế hoạch đề ra.

       Trong những năm vừa qua, thị xã Ngã Năm đã triển khai nhiều dự án đầu tư công trọng điểm góp phần tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị ngày càng văn minh và hiện đại. Ban QLDA đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển chung về kinh tế – xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng của thị xã, đạt được những kết quả tích cực và đáng ghi nhận, kinh tế tiếp tục phát triển, tăng trưởng cao, đời sống của người dân ngày càng đi lên về cả vật chất lẫn tinh thần. Mỗi công trình, dự án xây dựng do Ban QLDA thực hiện đều thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành và các công trình hoàn thành đều đảm bảo chất lượng, công tác quản lý sử dụng nguồn vốn đầu tư công đảm bảo sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, được Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã và người dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trong những năm qua, Ban QLDA đã thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng công tác kiểm tra giám sát trong quản lý dự án, chuyên nghiệp hóa và áp dụng công nghệ vào công tác quản lý dự án. Ban lãnh đạo đơn vị đã từng bước tạo nên nhiều đột phá về đổi mới trong quản lý dự án và bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, Ban QLDA tiếp tục tiến hành rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn bộ máy, chuyên môn hóa các công việc từ chuẩn bị dự án, thiết kế, đấu thầu, giám sát, tổ chức thi công …và đã đem lại hiệu quả cao.

       Ban lãnh đạo Ban QLDA cho biết: “Muốn công tác quản lý dự án hoạt động hiệu quả thì cần sở hữu đội ngũ nhân viên có tài, có tâm và nắm chắc chuyên môn. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan ban ngành thị xã và địa phương thì yếu tố cốt lõi quyết định thành công của đơn vị chính là nguồn nhân lực. Vì vậy, trong thời gian qua Ban lãnh đạo đơn vị đã nhanh chóng rà soát, xem xét, từ đó sắp xếp sao cho phù hợp với vị trí chuyên môn của từng viên chức và người lao động. Đồng thời, thường xuyên cử viên chức, người lao động tham gia học tập, bồi dưỡng các lớp lý luận chính trị, chuyên viên, nghiệp vụ nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ cốt lõi, kế thừa làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của đơn vị”.

Nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản lý đầu tư xây dựng, nhất là việc nâng cao chất lượng công trình, chống thất thoát lãng phí và đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, các gói thầu do Ban QLDA làm chủ đầu tư trong thời gian qua đều được tổ chức lựa chọn đúng trình tự pháp lý theo quy định của pháp luật về đấu thầu, qua đó đảm bảo thực hiện tốt các nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Minh bạch trong công tác đấu thầu

       Trong năm vừa qua, kết quả thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng tại Ban QLDA đạt tỷ lệ 100% đối với các gói thầu trong hạn mức phải đấu thầu theo quy định. Về cơ bản các gói thầu Ban QLDA tổ chức mời thầu lựa chọn nhà thầu xây dựng đều đảm bảo yếu tố cạnh tranh, công bằng, minh bạch, các gói thầu được đăng tải thông báo công khai rộng rãi trên Hệ thống đấu thầu quốc gia nhằm tạo điều kiện cho các nhà thầu có đủ điều kiện về năng lực pháp lý, năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm và năng lực tài chính tham gia. Bên cạnh đó trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Ban QLDA luôn đôn đốc, giám sát nhà thầu thi công, đảm bảo công trình đạt chất lượng theo hồ sơ thiết kế về kỹ thuật, mỹ thuật được phê duyệt và theo đúng tiến độ quy định của hợp đồng. Ban lãnh đạo Ban QLDA chia sẻ: “Chúng tôi luôn ủng hộ lựa chọn nhà thầu thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các gói thầu được đăng tải thông tin mời thầu rộng rãi theo quy định, đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban QLDA cũng mong nhận được thông tin đa chiều, khách quan, minh bạch,… góp phần khích lệ doanh nghiệp phát triển. Từ đó khuyến khích được các nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực tham gia dự thầu, góp phần không nhỏ vào hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư của nhà nước, chống thất thoát, lãng phí và toàn tâm vượt qua mọi khó khăn để thi công các gói thầu, công trình có chất lượng, mang lại hiệu quả cho xã hội”.

       Với sự tập trung tổng lực và quyết tâm cao, trong thời gian tới Ban QLDA tiếp tục triển khai các mặt công tác toàn diện, vào cuộc khẩn trương và nghiêm túc nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, công trình theo cam kết.

       Quan trọng hơn, các dự án, công trình xây dựng sau khi hoàn thành, nghiệm thu bàn giao đưa vào khai thác, vận hành đã phát huy hiệu quả dự án, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương và trong khu vực, tạo niềm vui tươi phấn khởi cho người dân, mở ra cơ hội giao thương, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch cho các địa phương nơi dự án triển khai./.

                                                                                      Hoàng Thanh

Tin liên quan

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á - Cập nhật: 21/06/2024 07:42
- Cập nhật: 20/06/2024 07:58
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Huyện Kim Bôi đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo quan trọng từ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ từ các Sở, ban, ngành tỉnh. - Cập nhật: 20/06/2024 07:57
- Cập nhật: 20/06/2024 07:54
- Cập nhật: 20/06/2024 07:49
- Cập nhật: 20/06/2024 07:36
- Cập nhật: 20/06/2024 07:34
TRUNG TÂM NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN TỈNH TRÀ VINH: PHÁT HUY HIỆU QUẢ VỐN NGÂN SÁCH TRONG ĐẦU TƯ CÔNG - Cập nhật: 20/06/2024 07:26
- Cập nhật: 20/06/2024 07:20
- Cập nhật: 20/06/2024 07:18