Các nhà đầu tư Nhật Bản khẳng định niềm tin với Việt Nam

Cập nhật: 26/08/2022 10:50

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam vẫn tăng bất chấp các tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Sản xuất các loại dây dẫn điện trong ô-tô và xe máy tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản ở Khu công nghiệp Đồng Văn II, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. (Ảnh TRẦN HẢI)

Theo TTXVN, ông Aoyama cho rằng, niềm tin của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam gia tăng do chính sách thương mại tự do, sự tích cực trong thu hút đầu tư và tuyên bố mạnh mẽ về ý định cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ Việt Nam.

Theo ông Aoyama, sau khi Việt Nam nới lỏng các hạn chế về nhập cảnh vào tháng 3 năm nay, JETRO đã nhận được ngày càng nhiều các yêu cầu liên quan đến giao thương và mở rộng hoạt động sang Việt Nam. Từ tháng 4, số lượng các cuộc tham vấn mà các văn phòng của JETRO ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận đã tăng trở lại mức trước đại dịch.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát gần đây của JETRO cho thấy có tới 55% công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

Mặt khác, ông Aoyama cũng bày tỏ vui mừng khi hoạt động thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch. Theo Phó Chủ tịch JETRO, năm 2021, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn tăng gấp đôi so với 10 năm trước, trong khi vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam lên tới 3,65 tỷ USD, tăng gần gấp ba lần so với năm trước đó.

Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Nhật Bản do Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với JETRO và Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) tổ chức ở Tokyo, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như năng lượng, công nghệ, logistics và bất động sản.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, khẳng định cam kết ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

theo Báo nhân dân điện tử

https://nhandan.vn/cac-nha-dau-tu-nhat-ban-khang-dinh-niem-tin-voi-viet-nam-post712252.html

Tin liên quan