Chủ tịch Tân Hoàng Minh khai đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án

Cập nhật: 20/03/2024 09:42

Trong phần xét hỏi, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch của Tân Hoàng Minh đã thừa nhận sai phạm, thừa nhận bản thân có trách nhiệm trong việc tạo dựng hồ sơ phát hành trái phiếu đến việc chạy dòng tiền “ảo”. Đồng thời khẳng định đã khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh)

Chiều nay (19/3), phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Theo đó, trở lại phòng xét xử sau thời gian bị cách ly, bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) khai rằng bản thân là người đề ra chủ trương phát hành trái phiếu và giao cho con trai là Đỗ Hoàng Việt làm.

Theo lời khai của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, năm 2021, do nhu cầu vốn của Tân Hoàng Minh ngày càng cần thiết, bị cáo có trao đổi với Việt là cần thêm các nguồn huy động khác nữa (ngoài ngân hàng). Sau đó, Việt có đề xuất việc phát hành trái phiếu. Ông Dũng cho hay bản thân được biết kênh trái phiếu này là hiệu quả.

Tại tòa, bị cáo Dũng nói rõ: “Tôi chỉ ra chủ trương lớn; đi vào chi tiết thì tôi không chỉ đạo”.

Để phát hành được trái phiếu, ngoài việc các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, Viện KSNDTC còn nêu rõ các bị cáo đã ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

VKS xác định các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư, tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

Liên quan đến nội dung mà Tân Hoàng Minh “chạy dòng tiền ảo”, bị cáo Dũng cho biết trên góc độ dòng tiền thì đó là “ảo” nhưng 3 công ty Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông đều là sở hữu của ông.

Từ việc tạo dựng hồ sơ phát hành trái phiếu đến việc chạy dòng tiền “ảo”, ông Dũng thừa nhận sai phạm, thừa nhận bản thân có trách nhiệm.

Theo lời khai của Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ngay từ khi phát hành trái phiếu, ông không nghĩ đó là chiếm đoạt tiền mà chỉ nghĩ là hoạt động phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. “Thời điểm đó, suy nghĩ và hiểu biết pháp luật của tôi chưa đầy đủ, nhưng khi làm việc với CQĐT, tôi đã nhận thấy sai phạm”, ông Dũng phân trần.

66212a2f-7009-4e50-9e8b-3d7c95d0b6b6.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Về việc sử dụng tiền, ông Dũng thừa nhận bản thân là người quyết định và nghĩ đây là huy động tiền về để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Tại tòa, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cho biết khi bị bắt tạm giam, CQĐT đã giải thích về những sai phạm của ông trong vụ án này, bị cáo đã nhận thức được nên đã viết đơn đề nghị được khắc phục tối đa hậu quả.

Ngoài ra, bị cáo Dũng cũng khai: “Với tinh thần quyết liệt, tôi đã khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án, trả lại cho các bị hại” – và cho biết thêm bản thân có nộp thừa hơn 1 tỉ đồng và khẳng định với số tiền đã nộp có thể đủ để trả cho các bị hại.

theo Mạnh Hùng – Báo Công lý

https://congly.vn/chu-tich-tan-hoang-minh-khai-da-khac-phuc-toan-bo-hau-qua-vu-an-422146.html

Tin liên quan