Hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố – những điểm nhấn trách nhiệm Bài 3: Chuyển biến thực chất, hiệu quả hơn qua đối thoại

Cập nhật: 08/04/2024 12:58

Qua 6 lần thực hiện, hoạt động Đối thoại do Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức đã tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế trong quản lý, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển của địa phương trên các lĩnh vực, chủ đề. Đặc biệt, đã cải tiến hình thức tương tác ngày càng mở rộng hơn; sự tham gia đối thoại ngày càng tốt hơn… Trong 3 lần phát trực tiếp và trực tuyến gần đây, số lượt người xem từ trên 1.500 lượt người đã nâng lên trên 3.000 lượt người xem trên các nền tảng số, ngày càng có nhiều ý kiến tham gia đặt câu hỏi trực tuyến, được chủ tọa lồng vào các nội dung của phiên đối thoại.

Thường trực HĐND tỉnh Long An chú trọng tổ chức Chương trình Đối thoại phát trực tiếp và trực tuyến trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh 

Mở rộng dân chủ, tăng tính công khai, tương tác

Với tinh thần tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; với quan điểm xuyên suốt “nghĩ thật, nói thật, làm thật, có hiệu quả thật, người dân được thụ hưởng thật”, năm 2024 và các năm tiếp theo, HĐND tỉnh Long An sẽ phát huy kết quả toàn diện và tích cực đã đạt đượctiếp tục chủ động thực hiện nhiệm vụ với tinh thần khát vọng, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, cùng hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đưa Long An trở thành một trong những “trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam”.

Chương trình được thực hiện nhằm tăng cường hình thức giám sát và mở rộng dân chủ, tăng tính công khai, tương tác, lắng nghe, trả lời, giải quyết các vấn đề bức xức của cử tri và thực tiễn đặt trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội địa phương; đồng thời, thông qua đối thoại để thông tin làm rõ thực trạng, tình hình về vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc, giúp cử tri thấu hiểu, chia sẻ và đồng thuận. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh và người đứng đầu các cơ quan chức năng trong việc đề ra giải pháp hữu hiệu, khả thi giải quyết các vấn đề lớn, bức xúc được đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

Chủ đề chương trình đối thoại được Thường trực HĐND tỉnh Long An quan tâm đặc biệt, làm sao phải chọn được chủ đề quan trọng, bức xúc được đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm; qua đối thoại sẽ có “hướng ra” để giải quyết vấn đề đang vướng mắc, bất cập. Việc xác định chủ đề được thực hiện sớm (trước 45 ngày). Sau khi xác định chủ đề, Thường trực HĐND phân công các Ban HĐND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách chủ động khảo sát, giám sát nắm thông tin, xây dựng bộ câu hỏi đối thoại, phim phóng sự. Chương trình được thực hiện 6 tháng 1 lần với thời lượng 90 phút/chương trình.

Trước, trong và sau Chương trình đối thoại, Thường trực HĐND tỉnh chú trọng phát huy ngày càng sâu rộng các phương tiện truyền thông như báo, Đài Phát thanh và Truyền hình, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube) để tuyên truyền, tương tác. Theo đó, thông tin công khai về nội dung, chương trình, số điện thoại và các nền tảng số tiếp nhận ý kiến cử tri trước 5 ngày diễn ra đối thoại; tiếp nhận ý kiến cử tri và trả lời ngay tại Chương trình Đối thoại đang diễn ra trực tiếp. Những câu hỏi còn lại, Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến các ngành trả lời đầy đủ và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông của địa phương sau chương trình.

Trọng giải pháp hơn giải thích

Chương trình đối thoại được thực hiện vừa trực tiếp, vừa trực tuyến trên nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, trên báo và các trang mạng xã hội của HĐND tỉnh. Đề cương, kịch bản đối thoại được xây dựng bảo đảm chặt chẽ, khoa học; xác định cụ thể trách nhiệm của từng ngành tham gia trả lời, giới hạn khung thời gian cho chủ thể đặt câu hỏi và chủ thể trả lời, chủ tọa tùy tình hình có điều chỉnh phù hợp. Có phóng sự minh họa do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện, với nội dung bám sát chủ đề, phản ánh thực trạng khách quan, trích dẫn ý kiến phát biểu, thắc mắc của các đối tượng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để các ngành chức năng của tỉnh giải đáp, cung cấp thông tin.

Yêu cầu đặt ra, đối với đại biểu HĐND tỉnh: đặt vấn đề ngắn gọn, súc tích, đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng và phối hợp, mục đích cùng tìm giải pháp xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước; có am hiểu sâu về nội dung đặt ra để tham gia tranh luận làm sáng tỏ vấn đề. Đối với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, trả lời phải trung thực, trách nhiệm, không né tránh, đưa ra các giải pháp rõ ràng, cụ thể, khả thi – “trọng giải pháp hơn giải thích”. Chủ tọa điều hành luôn hướng vào trọng tâm vấn đề, có chính kiến, quan điểm cụ thể, công tâm, khách quan đối với từng nội dung trả lời; đưa ra kết luận rõ ràng, thuyết phục, trong đó yêu cầu UBND tỉnh, các ngành chức năng và chính quyền địa phương liên quan tập trung thực hiện đầy đủ, hiệu quả những vấn đề đã cam kết.

Thu hút sự quan tâm, sự đồng tình, ủng hộ của cử tri

Qua 6 lần tổ chức, hoạt động đối thoại do Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức đã tác động tích cực, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tồn tại, hạn chế trong quá trình quản lý, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trên các lĩnh vực, chủ đề như: vấn đề điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở nông thôn; giải pháp ngăn chặn, xử lý tệ nạn tín dụng đen; giải pháp khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các trường mầm non và phổ thông; giải pháp phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… được cử tri, Nhân dân đồng thuận, đánh giá rất cao.

Hoạt động đối thoại có chuyển biến mạnh theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, qua các chương trình đối thoại đã cải tiến hình thức tương tác ngày càng mở rộng hơn (từ trực tiếp đến trực tuyến, được duy trì liên tục trước, trong và sau đổi thoại); sự tham gia đối thoại ngày càng tốt hơn: từ đại biểu HĐND tỉnh đến cử tri đều tích cực tham gia; từ nội dung chuẩn bị trước đến linh hoạt theo chủ đề và đối tượng giải trình, trả lời… Cử tri quan tâm, theo dõi, đồng tình, ủng hộ ngày càng tăng lên. Trong 3 lần phát trực tiếp và trực tuyến gần đây, số lượt người xem từ trên 1.500 lượt người đã nâng lên trên 3.000 lượt người xem trên các nền tảng số và ngày càng có nhiều ý kiến tham gia đặt câu hỏi trực tuyến, được chủ tọa lồng vào các nội dung của phiên đối thoại.

theo KIỀU BẢO – Báo Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Khai giảng Lớp bồi dưỡng cho cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý - Cập nhật: 20/05/2024 10:48
Hà Nội: 20.000 đại biểu được tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở - Cập nhật: 23/04/2024 10:51
Hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố – những điểm nhấn trách nhiệm Bài 3: Chuyển biến thực chất, hiệu quả hơn qua đối thoại - Cập nhật: 08/04/2024 12:58
Tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới - Cập nhật: 02/04/2024 09:02
Nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học về đổi mới hoạt động đào tạo các chức danh tư pháp - Cập nhật: 13/10/2023 22:32
Đảng ủy Bộ VHTTDL: Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023 - Cập nhật: 04/10/2023 19:50
Hưng Yên: Bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND cấp huyện - Cập nhật: 28/09/2023 15:39
Hơn 200 cán bộ được nâng cao kiến thức về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật - Cập nhật: 30/08/2023 08:40
Khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII - Cập nhật: 22/08/2023 08:44
Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Cập nhật: 21/08/2023 14:55