Khai giảng lớp thanh tra viên cao cấp

Cập nhật: 11/03/2021 08:40

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức khai giảng lớp nghiệp vụ thanh tra viên cao cấp năm 2021.

Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh phát biểu khai giảng khóa học. Ảnh: PV

Lớp thanh tra viên cao cấp năm 2021 có hơn 60 học viên là cán bộ chủ chốt đến từ thanh tra các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

Trong thời gian gần 1 tháng, học viên sẽ được học và nghiên cứu một số chuyên đề do các giảng viên là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) trực tiếp tham gia giảng dạy: Quan điểm Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KC,TC). Quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết KN,TC và phòng, chống tham nhũng (PCTN). Một số vấn đề về tham nhũng và PCTN. Đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính Nhà nước. Kết quả và một số kinh nghiệm thanh tra về đầu tư xây dựng cơ bản; công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan thanh tra Nhà nước cấp tỉnh, cấp bộ; công tác giải quyết KN,TC hiện nay, những vấn đề và giải pháp; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thanh tra việc cổ phần hóa doanh nghiệp; thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước.

 Toàn cảnh lớp học. Ảnh: PV

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Phó Tổng TTCP Trần Văn Minh nhấn mạnh, công tác cán bộ có vai trò rất quan trọng trong Chiến lược Phát triển của ngành Thanh tra, nhất là đối các lớp đào tạo, bồi dưỡng các lớp thanh tra viên, thanh tra viên chính và thanh tra viên cao cấp.

Để khóa học thành công tốt đẹp, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Trường Cán bộ Thanh tra tăng cường các chuyên gia, giảng viên hướng dẫn các học viên kinh nghiệm thực tiễn cũng như trao đổi kiến thức, cập nhật kiến thức trong quá trình thanh tra, giải quyết KNTC, xử lý đơn thư… qua đó, nâng cao vị thế của ngành.

Trong quá trình học tập, có sự tương tác giữa giảng viên và học viên, chú ý vấn đề thực tiễn, đưa thực tiễn, tình huống giải quyết KNTC vào các bài giảng. Quan tâm những bất cập, hạn chế mà ngành Thanh tra cần cải tiến, cũng như những kinh nghiệm trong ngành cũng như những nội dung sắp tới sửa đổi trong Luật Thanh tra, qua đó đảm bảo được vị thế và hiệu quả của ngành Thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh lưu ý: Trường Cán bộ Thanh tra và các học viên trong tình hình COVID-19 cần chủ động phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện đúng nguyên tắc 5K về phòng, chống dịch.

theo Phương Anh – Báo thanh tra

Tin liên quan