Kiểm tra công tác chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp

Cập nhật: 29/03/2024 07:37

Chiều 28/3, tại huyện Quỳnh Lưu, Đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Văn Đệ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (gọi tắt là khai thác IUU).

Trước khi vào buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đệ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại cơ sở chế biến hải sản Lực Sỹ thuộc xã Tiến Thủy; kiểm tra trang thiết bị tàu cá chuẩn bị vươn khơi; công tác quản lý tàu thuyền ra vào cảng cá và công tác tuyên truyền phòng chống khai thác IUU tại Trạm kiểm soát biên phòng Lạch Quèn.

1(5).jpg
Đoàn công tác đến kiểm tra công tác quản lý tàu thuyền ra vào cảng cá Lạch Quèn.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu tại buổi làm việc, trong 3 tháng đầu năm 2024, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức cho các chủ tàu và cơ sở thu mua hải sản ký cam kết về thực hiện Luật thủy sản 2017 và chống khai thác IUU. Đồng thời, tiến hành rà soát và hiện không có tàu cá thuộc diện “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép).

2(6).jpg
Đoàn kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến hải sản Lực Sỹ thuộc xã Tiến Thủy.

Huyện Quỳnh Lưu còn thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan đến các lĩnh vực quản lý hoạt động khai thác hải sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển; đặc biệt là thông tin tàu cá và ngư dân trên địa bàn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và kết quả điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc tàu cá của ngư dân trên địa bàn xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đã nêu một số tồn tại, bất cập về quy trình kiểm tra, cấp phép tàu cá; các hạn chế về cơ sở hạ tầng cảng cá và đề xuất giải pháp khắc phục.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và trên cơ sở các ý kiến tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đệ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và địa phương ven biển cần tập trung nguồn lực, thành lập tổ rà soát, kiểm tra, xác minh, xử phạt dứt điểm các tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trong năm 2023.

Chỉ đạo UBND các xã rà soát, nắm chắc số lượng tàu cá trên địa bàn; đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU phải xác định rõ chủ tàu, vị trí neo đậu… của những tàu cá này; thống kê sản lượng khai thác tại các bến cá tư nhân để phục vụ công tác giám sát sản lượng chung toàn tỉnh.

3(4).jpg
Các tàu cá trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa lạch, cảng cá; kiên quyết không cho tàu cá xuất lạch đi khai thác khi chưa đảm bảo đầy đủ các quy định; xác minh, xử lý các tàu cá mất kết nối giám sát hành trình, tàu vượt ranh giới, vi phạm vùng biển nước ngoài…

Theo Gia Ân – Hồng Diện

https://congly.vn/kiem-tra-cong-tac-chi-dao-chong-khai-thac-hai-san-bat-hop-423690.html

Tin liên quan