Nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái được tuyên vô tội

Cập nhật: 07/11/2023 22:55

Sau 3 ngày nghị án, đến 14h ngày 07/11/2023, TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên án đối với các bị cáo trong 2 vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” và “Sử dụng trái phép vật liệu nổ” xảy ra tại huyện Yên Bình trong giai đoạn 2020-2021. Trong phiên tòa, ông Đinh Tiến Hùng – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái đã được tuyên vô tội.

Rất nhiều người dân quan tâm đến vụ án tập trung tại sân toà lắng nghe phiên xử qua loa phát thanh. Ảnh: Trọng Lộc

Theo quyết định của Hội đồng xét xử sơ thẩm, các cáo buộc đối với ông Đinh Tiến Hùng về vai trò “người khởi xướng” trong vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” bị bác bỏ. Chủ toạ phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Trung Dũng tuyên ông Đinh Tiến Hùng không có tội. Việc giải quyết các quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đinh Tiến Hùng sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo khác trong vụ án đã nhận các mức án tù khác nhau:

Lăng Đức Hân, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, bị kết án 19 năm tù.

Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, bị kết án 18 năm tù.

Bùi Minh Đức, công nhân Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, bị kết án 17 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, bị kết án 14 năm tù.

Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy, bị kết án 17 năm tù.

Nguyễn Văn Báu, bảo vệ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, bị kết án 15 năm tù.

Trần Đắc Việt, thủ kho vật liệu nổ Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm, bị kết án 10 năm tù.

Các bị cáo Lưu Bằng Đoàn và Nguyễn Mạnh Hùng, cả hai là lao động tự do, đã bị tuyên án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, một số bị cáo còn bị áp dụng hình phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo Hội đồng xét xử, quá trình điều tra thể hiện dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

anh-2.jpg
Người thân chung vui với ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng) sau khi kết thúc phiên toà. Ảnh: Trọng Lộc

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Yên Bái, Công ty TNHH Tuyên Huy, do ông Nguyễn Văn Hậu làm Giám đốc, có mỏ quặng ở xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Mỏ quặng này đã hết hạn và đang trong quá trình xin cấp phép lại.

Năm 2020, để chuẩn bị cho việc khai thác khi được cấp phép lại, Công ty Tuyên Huy đã hợp tác với Công ty TNHH Ngọc Tâm của ông Lăng Đức Hân để mở một con đường vào khu mỏ. Trong quá trình thi công, ông Lăng Đức Hân phát hiện nhiều hầm lò cũ và quyết định nổ mìn để lấy đá làm đường, đồng thời kiểm tra có quặng chì – kẽm hay không. Nếu có quặng, ông sẽ tách riêng và tìm cách xử lý sau.

Tháng 10.2020, vì gặp khó khăn trong quá trình cấp lại giấy phép, ông Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Tuyên Huy, đã nói với ông Nguyễn Văn Hậu rằng, ông quen biết ông Đinh Tiến Hùng – lúc đó là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái. Cả hai đã gặp nhau tại TP Yên Bái và thảo luận tại quán cà phê Đồng Tâm (đường Yên Ninh).

Theo cáo trạng, tại buổi gặp gỡ này, ông Hùng đã đề xuất sẽ giúp quan hệ và tạo điều kiện cho việc khai thác tài nguyên trái phép. Ông Hùng được chia 1/3 số tiền thu được từ hoạt động này.

Tháng 3 và 4 năm 2021, Công an Yên Bái đã khởi tố các vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” và “Sử dụng trái phép vật liệu nổ” dựa trên lời khai của các đối tượng, mặc dù ông Hùng không thừa nhận vai trò của mình trong vụ án. Hơn 1 năm sau, ông Hùng bị khởi tố với tư cách là “người khởi xướng” trong vụ “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Thông qua quá trình thẩm định, khối lượng đất đá được xác định là “quặng chì – kẽm” có trị giá hơn 2 tỷ đồng và khoảng hơn 1.000 tấn. Ông Hùng được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm rời khỏi nơi cư trú.

theo Trang Nhi – Báo Công lý

https://congly.vn/nguyen-pho-bi-thu-tinh-doan-yen-bai-duoc-tuyen-vo-toi-404401.html

Tin liên quan