Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan sớm đạt 25 tỷ USD

Cập nhật: 08/12/2023 16:01

  Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam – Thái Lan cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại học Chulalongkorn. (Ảnh Doãn Tấn)

Hai nước láng giềng gắn bó lâu đời

Sáng 8/12, tại Thủ đô Bangkok, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội (QH), GS.TS Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Chulalongkorn – một trong những đại học danh tiếng và lâu đời nhất tại Thái Lan, có bề dày truyền thống hơn 100 năm.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng gắn bó lâu đời. Những điểm tương đồng mà hai nước sẻ chia, cùng khát vọng chung về hòa bình, độc lập, tự cường là chất keo tự nhiên gắn kết hai dân tộc, là nền tảng bền vững cho mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển.

Theo Chủ tịch QH, cộng đồng quốc tế đang đứng trước thời khắc quan trọng, liên quan đến vấn đề sống còn đối với vận mệnh của cả nhân loại: đó là chiến tranh và hòa bình. Vì thế, giữ vững hòa bình, đẩy lùi và ngăn ngừa chiến tranh, xung đột trở thành đòi hỏi cấp bách. Hòa bình, ổn định là nền tảng cho phát triển bền vững”.

Khẳng định Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng tương lai của đất nước Việt Nam gắn liền với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn thế giới, Chủ tịch QH nhấn mạnh, để có nền hòa bình lâu dài và bền vững, tất cả các nước, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, các nước thành viên ASEAN, đều có trách nhiệm đóng góp vào việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác; tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực. Đây là vấn đề sống còn của ngày hôm nay, là trách nhiệm của chúng ta với các thế hệ mai sau.

5 định hướng ưu tiên

Đánh giá cao vai trò, đóng góp của Thái Lan trong quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, Chủ tịch QH cho rằng, trong bối cảnh mới, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, gắn kết và tự cường, có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, có quan hệ tốt với các đối tác ngoài khu vực là một định hướng ưu tiên của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Hiệu trưởng Đại học Chulalongkorn đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh Doãn Tấn)
Hiệu trưởng Đại học Chulalongkorn đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh Doãn Tấn)

Về quan hệ Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa sự gắn bó, tin cậy và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan. Phát huy những thành tựu hợp tác to lớn của gần 50 năm qua, đã đến lúc hai nước cùng nỗ lực hướng tới nâng cấp quan hệ trong thời gian tới. Chủ tịch QH đã nêu 5 đề xuất để phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Một là, tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác an ninh, quốc phòng. Cần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước, Nghị viện và giữa người dân với người dân. Hai là, hai nước đứng trước cơ hội to lớn, đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan sang giai đoạn phát triển mới, với tầm mức mới và tư duy mới, trong đó, hai nước đoàn kết hơn, gắn bó hơn và sáng tạo hơn với phương châm “tin cậy, trách nhiệm, chân thành, hợp tác cùng thắng cùng có lợi và cùng tiến”…

Ba là, tăng cường gắn kết kinh tế sâu rộng và triển khai hiệu quả Chiến lược “Ba kết nối”. Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn. Bốn là, đẩy mạnh hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Phát huy giá trị các khu di tích Bác Hồ tại Thái Lan như những biểu tượng của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Năm là, đề cao chủ nghĩa đa phương và đoàn kết quốc tế, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác đa phương…

Để hiện thực hóa các định hướng nêu trên, Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện, hiệu quả với Nghị viện Thái Lan, phát huy vai trò vừa là một kênh đối ngoại mang tính Nhà nước, vừa mang tính nhân dân sâu sắc, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, như Liên minh Nghị viện thế giới, Liên minh Nghị viện ASEAN, cùng nhau vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân các nước ASEAN và nhân dân trên toàn thế giới. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai QH, trong đó trọng tâm là Thỏa thuận Hợp tác giữa Nghị viện hai nước vừa được ký kết nhân chuyến thăm này; tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ hai nước trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan…

Ngay sau phát biểu chính sách, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã dành thời gian trao đổi với các chuyên gia, học giả và sinh viên về triển vọng quan hệ Việt Nam – Thái Lan, trong đó có việc nâng cấp quan hệ hai nước; vai trò của Việt Nam và Thái Lan trong ASEAN và trong hợp tác tiểu vùng. Chủ tịch QH khẳng định, với những thành tựu đã đạt được và với vai trò của cả hai nước trong ASEAN, trong một thế giới nhiều biến động như hiện nay, quan hệ Việt Nam – Thái Lan đã chín muồi để hướng đến việc nâng cấp trong thời gian tới.
theo Báo Pháp luật VN

Tin liên quan