Cựu Tổng thống Nga lên tiếng về khủng hoảng năng lượng

Cập nhật: 15/06/2022 14:45

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, các nước châu Âu hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng, và cuộc khủng hoảng năng lượng này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.https://baophapluat.vn/cuu-tong-thong-nga-len-tieng-ve-khung-hoang-nang-luong-post451089.html

Hãng tin TASS cho hay, tuyên bố trên được ông Medvedev đưa ra trong một bài viết trên Telegram vào tối 14/6.

“Đương nhiên, các đối thủ của chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm tổn hại đến nguồn nhiên liệu và năng lượng của chúng tôi càng nhiều càng tốt, nhằm làm suy yếu vị trí của Nga ở Bắc Cực”, ông Medvedev nói.

Theo cựu Tổng thống Nga, quyết định của phương Tây về từ chối mua nhiên liệu của Nga “đã gây thiệt hại cho hàng triệu người châu Âu”.

“Họ đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng,và điều này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”, ông Medvedev nói thêm.

Cựu Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, vùng Bắc Cực của Nga “có trữ lượng hydrocacbon khổng lồ”. “Nơi đây có 25% tổng trữ lượng ngưng tụ dầu và khí đốt của Nga, hơn 70% trữ lượng khí đốt tự nhiên”, ông Medvedev nhấn mạnh và cho biết thêm rằng, trong vài năm qua, khu vực này đã gia nhập danh sách các nơi sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới.

Theo ông Medvedev, Nga nên phân tích kỹ lưỡng giá nhiên liệu của mình và đảm bảo các mức giá đó là phù hợp với lợi ích quốc gia.

Cựu Tổng thống Nga cũng cho rằng, trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, chính phủ Nga sẽ nhất quán phát triển quan hệ hợp tác với các quốc gia thân thiện ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

“Bây giờ, chúng ta cần xác định khối lượng chính xác nguồn cung cấp nhiên liệu có thể có của chúng ta- bao gồm từ Bắc Cực – đến những khu vực này, và phân tích kỹ lưỡng giá cả cho các sản phẩm của chúng ta, để đưa chúng phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta”, ông Medvedev nhận định.

“Và tất nhiên, chúng ta sẽ tăng cường tiêu thụ dầu, khí đốt, than đá của Nga tại thị trường nội địa, kích thích chế biến sâu các nguồn năng lượng”, ông nói thêm.

theo Minh Khôi – Báo Pháp luật VN

Tin liên quan