Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Cập nhật: 2024.02.28 11:52

155

   

Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh: VGP
(PLVN) -  Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 do Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức.

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các Đại sứ, Trưởng cơ quan quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam, các tổ chức tham gia thị trường chứng khoán.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ ngành và các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các thành viên thị trường chứng khoán đã thảo luận nhằm đánh giá hoạt động thị trường chứng khoán 2023 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, trong năm 2023, TTCK tiếp tục khẳng định vai trò kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn từ bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Diễn biến TTCK phản ánh kỳ vọng tích cực của thị trường về triển vọng kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp. Cùng với tình hình phục hồi của nền kinh tế, Chỉ số TTCK Việt Nam tăng 12,2% so với năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn qua TTCK.

Kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn còn khó khăn nhưng có dấu hiệu phục hồi vào những tháng cuối năm. Các tổ chức kinh doanh chứng khoán có sự cải thiện về chất lượng hoạt động, duy trì với 81/82 công ty chứng khoán đang hoạt động có tỉ lệ an toàn tài chính trên 180%, 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động với Tổng giá trị tài sản quản lý tại thời điểm 31/12/2023 đạt khoảng 639 nghìn tỷ đồng, tăng gần 16% so với thời điểm cuối năm 2022 và có 107 quỹ đầu tư chứng khoán, tăng 10 quỹ so với năm 2022.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận tổ chức, cá nhân còn cần được nâng cao hơn nữa, phát sinh các vụ việc vi phạm trên thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các Sở Giao dịch Chứng khoán trong tăng cường giám sát đối với thị trường, nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát; tổ chức thanh kiểm tra, xử phạt các vi phạm về chứng khoán, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật trên thị trường.

“Nhìn chung, trong năm 2023, với bối cảnh môi trường kinh tế quốc tế và trong nước, nội tại của TTCK còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; TTCK cũng chịu áp lực lớn từ diễn biến phức tạp của thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế, nhưng với chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, cùng sự phối hợp chặt chẽ của bộ, ngành và đơn vị liên quan, TTCK Việt Nam năm 2023 mặc dù còn có những khó khăn, hạn chế nhất định nhưng đã chứng kiến sự phục hồi tốt, đạt được nhiều kết quả tích cực” - bà Vũ Thị Chân Phương nhận định.

Cũng theo bà Vũ Thị Chân Phương, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2024.

Theo đó, ngành chứng khoán sẽ quyết liệt triển khai ngay các giải pháp, nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 và Công điện số 1360/CĐ-TTg ngày 13/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy TTCK phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững. Xây dựng và tổ chức triển khai các Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, UBCKNN để thực hiện Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030.

Quản lý điều hành TTCK đảm bảo an toàn, thông suốt, tạo thuận lợi cho huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế; triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài, hướng tới nâng hạng TTCK; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp thông qua triển khai công bố thông tin một đầu mối, cải cách thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, ngành chứng khoán cũng xác định đẩy mạnh giám sát, thực thi pháp luật để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và hoạt động lành mạnh của thị trường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, làm sạch dữ liệu nhà đầu tư và nghiên cứu xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung hỗ trợ công tác quản lý giám sát.

Tếp tục đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa trên thị trường, khuyến khích các hoạt động chào bán, phát hành ra công chúng và gắn chào bán ra công chúng lần đầu với niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán; nâng cao năng lực và an toàn tài chính của hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán thông qua tiếp tục tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đồng thời đẩy mạnh quản lý, giám sát, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Tin liên quan

Cử tri kiến nghị có chế tài mạnh xử lý người tham gia quảng cáo sữa giả, thuốc giả - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Phản bác luận điệu xuyên tạc về tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị - Kỳ 3: Giải pháp để bộ máy tinh gọn, vận hành hiệu quả - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giải quyết dứt điểm việc chậm ban hành văn bản quy định các luật, nghị quyết - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tạo hành lang pháp lý hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Nỗ lực chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chưa bao giờ tập trung cải cách thể chế nhiều như hiện nay - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan quản lý căn cước công dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương 7 khóa XIII - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia, thuốc lá - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Sáng nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Bộ trưởng GTVT trả lời chất vấn Quốc hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Những dấu ấn đột phá nửa nhiệm kỳ của ngành VHTTDL (Bài 1): Chưa bao giờ văn hóa được quan tâm như hiện nay - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tiếp xúc cử tri TP Bắc Giang: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Bộ VHTTDL trân trọng sự đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của ngành - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Các cam kết giữa Việt Nam và ILO về cơ bản được hiện thực hóa và đưa vào pháp luật của đất nước - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Triển khai đề án về truyền thông chính sách: Nhiều dấu ấn tích cực - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức trong giai đoạn mới - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chú trọng hòa giải, minh bạch hoạt động của Tòa án - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia: Kiến nghị cần sát, đúng, trúng với thực tiễn - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Khắc phục tình trạng hành chính hóa trong nghiên cứu khoa học - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Lần đầu tổ chức hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38