Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc, sữa, thực phẩm chức năng

Cập nhật: 22/04/2025 13:40

2099

   

Bộ Y tế đã ban hành văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy định về kê đơn thuốc, sữa, thực phẩm chức năng trong khám, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, qua công tác quản lý khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) của Bộ Y tế, thông tin của một số cơ quan, đơn vị và phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn người bệnh, người nhà về việc sử dụng các sản phẩm sữa do một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, phân phối và được điều tra, phát hiện là sữa giả và việc sản xuất, buôn bán thuốc giả với quy mô lớn... 

Để bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật, chuyên môn y tế và bảo đảm quyền lợi, sự an toàn của người bệnh, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đối với việc kệ đơn, chỉ định, sử dụng thuốc, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm tra, đối chiếu danh mục thuốc và các thuốc được sử dụng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các thuốc giả đã được cơ quan chức năng điều tra, phát hiện, xử lý thời gian gần đây, có biện pháp xử lý theo quy định (nếu có vi phạm).

Đồng thời, rà soát, kiểm tra việc kê đơn thuốc có các sản phẩm không phải là thuốc như sữa, thực phẩm chức năng... để kịp thời chấn chỉnh, có biện pháp xử lý theo quy định (nếu có vi phạm). Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh ngay nếu phát hiện hành vi sau:

- Kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc đối với các thuốc chưa được cấp phép lưu hành theo quy định của pháp luật về dược trong khám bệnh, chữa bệnh;

- Kê đơn thuốc, chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị y tế, gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở KBCB khác hoặc có hành vi khác nhằm trục lợi;

- Người hành nghề bán thuốc dưới mọi hình thức;

- Lợi dụng việc kê đơn thuốc để trục lợi;

- Quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc không đúng với nội dung đã được xác nhận.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế khẩn trương triển khai các giải pháp bảo đảm việc kê đơn, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Quản lý, giám sát việc kê đơn, sử dụng thuốc đối với người hành nghề phù hợp với chẩn đoán, tình trạng bệnh, tính cần thiết, đúng mục đích, an toàn, hợp lý và hiệu quả. Tăng cường hoạt động dược lâm sàng trong tư vấn, giám sát kê đơn; giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) và triển khai hoạt động quản lý tương tác thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với việc tiêu thụ sản phẩm không phải là thuốc như sữa, thực phẩm chức năng... trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, giới thiệu, bán các sản phẩm sữa (đặc biệt các sản phẩm sữa giả đã được cơ quan điều tra, phát hiện), thực phẩm chức năng... cho người bệnh, người nhà.

Rà soát, bảo đảm hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện thực hiện theo đúng quy định tại Điều 67 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát việc thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm không phải là thuốc có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người; quảng cáo vượt quá phạm vi hành nghề hoặc vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, lợi dụng kiến thức y học để quảng cáo gian dối về khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che, dung túng các hành vi vi phạm, đồng thời tăng cường quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật, thông tin kịp thời để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà và người dân trong việc tham gia phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện trực thuộc Bộ và Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung trên và báo cáo tình hình triển khai thực hiện, kết quả xử lý vi phạm (nếu có) về Bộ Y tế trước ngày 24/4.

theo DUY ANH - Tạp chí luật sư VN

Tin liên quan

Tác động tích cực của Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 tới hoạt động của doanh nghiệp - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hoàn thành đổi Thẻ đảng viên trước ngày 2/9 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Miễn phí cấp đổi căn cước trên VNeID - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân quốc - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 48 với nhiều nội dung quan trọng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Gian lận xuất xứ: “Made in Vietnam” không thể bị lạm dụng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thích ứng linh hoạt, hiệu quả với tình hình để đạt tăng trưởng 8,3 - 8,5% - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
80 năm Quốc hội Việt Nam: Hành trình từ lá phiếu đầu tiên đến nền dân chủ xã hội chủ nghĩa - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân Nghiêm cấm hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh ký ban hành 3 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp từ khi tái lập đến nay - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Nhiều chính sách quan trọng về BHYT, tài chính có hiệu từ tháng 8 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách thức triển khai công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hơn 74.200 cán bộ, công chức nghỉ việc do sắp xếp bộ máy được nhận tiền trợ cấp - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hà Nội: hiệu quả từ những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương hai cấp - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bảo đảm hoạt động của HĐND cấp xã mới: Bài cuối: Thực hiện “đúng vai”, vận hành theo luật định - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Quyền lợi của phụ nữ trong giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Năm 2026, phấn đấu tối thiểu 95% người dân, doanh nghiệp hài lòng khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38