Cẩn trọng với ứng dụng VNeID giả mạo

Cập nhật: 09/05/2024 14:39

Thời gian qua, tại tỉnh Bình Dương và nhiều địa phương xuất hiện các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách giả danh cán bộ của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an tỉnh và các đơn vị Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo.

Ảnh minh họa.

Theo đó, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, các đối tượng giả mạo liên lạc với người dân qua điện thoại và sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook, tiếp đó hướng dẫn người dùng truy cập vào đường link để cài đặt phần mềm giả mạo có giao diện tương tự ứng dụng VNeID thật.

Sau khi người dùng cài đặt ứng dụng giả mạo, các đối tượng sẽ chiếm quyền truy cập vào điện thoại, lấy thông tin cá nhân và tin nhắn chứa mã OTP. Qua đó kiểm soát ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của nạn nhân rồi thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, kho ứng dụng không chính thống, từ các đường link lạ.

Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.Người dân không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân cho người khác qua điện thoại.

Thường xuyên cập nhật thông tin về các thủ tục hành chính trên hệ thống cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin chính thức của Bộ Công an, Công an các địa phương. Trường hợp nghi vấn phải liên hệ Cảnh sát khu vực/Công an xã trên địa bàn hoặc cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

theo QUÝ NGUYỄN – Tạp chí luật sư VN

https://lsvn.vn/can-trong-voi-ung-dung-vneid-gia-mao-1715224290.html

Tin liên quan