Công nghệ và quyền làm chủ của Nhân dân

Cập nhật: 2025.05.26 08:03

2284

   

Những kết quả ấn tượng về lấy ý kiến Nhân dân qua ứng dụng VNeID cho thấy, công nghệ không thay thế được con người, nhưng hoàn toàn có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực để mở rộng dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả lập pháp.

 

Việc lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đang diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm rộng rãi của xã hội. Chỉ sau 19 ngày triển khai, tính đến chiều 24/5 đã có hơn 14 triệu người dân góp ý về các nội dung sửa đổi trên ứng dụng VNeID, chưa kể các kênh góp ý truyền thống khác. Trước đó, báo cáo tại Phiên họp thứ hai của Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 cho thấy, tính đến 16h ngày 22/5, đã có gần 71 triệu lượt ý kiến góp ý trên ứng dụng VNeID.

mmmm.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp toàn thể thứ hai của Ủy ban Dự thảo
sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 chiều 22/5

Những con số này phản ánh sự quan tâm sâu sắc của người dân đối với việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, là minh chứng cho tinh thần dân chủ, trách nhiệm công dân trước những vấn đề hệ trọng của đất nước; đồng thời cho thấy hiệu quả bước đầu của việc ứng dụng công nghệ trong thúc đẩy sự tham gia của người dân vào quy trình lập hiến, lập pháp.

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp vẫn còn kéo dài đến hết ngày 5/6. Số lượng người dân đóng góp ý kiến qua ứng dụng VNeID và các kênh khác vẫn đang không ngừng tăng lên.

Các công việc tổng hợp ý kiến góp ý cũng đang được các cơ quan khẩn trương thực hiện. Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đã cho ý kiến về các vấn đề nổi lên qua tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội và qua theo dõi tình hình lấy ý kiến Nhân dân; cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị dự kiến phương án tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 để trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ hai vào ngày 16/6 tới.

Tất cả đều nhằm mục tiêu cao nhất, như yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn “tiếp thu tối đa, giải trình thuyết phục, cung cấp thông tin đầy đủ, thể hiện đúng “ý Đảng lòng dân” để trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đúng tiến độ.

Bên cạnh ý nghĩa chính trị - pháp lý, đợt lấy ý kiến lần này còn là một dấu mốc trong việc kết hợp giữa công nghệ và thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Với nền tảng số như VNeID, người dân có thể tiếp cận dự thảo, tham gia đóng góp ý kiến ở mọi lúc, mọi nơi. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với người dân vùng sâu, vùng xa, hoặc những nhóm yếu thế thường khó tiếp cận các kênh tham vấn truyền thống.

Việc ứng dụng công nghệ đã góp phần phá bỏ rào cản không gian và thời gian, giúp quy trình lập pháp trở nên minh bạch và hiệu quả hơn. Người dân không chỉ được cung cấp thông tin mà còn có thể theo dõi tiến trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo - qua đó thúc đẩy sự giám sát xã hội và nâng cao chất lượng chính sách.

Ở chiều ngược lại, các cơ quan soạn thảo và thẩm tra có thể tận dụng công nghệ để tiếp cận ý kiến nhân dân một cách rộng rãi, có hệ thống. Việc sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo có thể giúp phát hiện các vấn đề nổi cộm, phân loại ý kiến theo nhóm nội dung, từ đó nâng cao chất lượng phản biện và giải trình chính sách.

Tuy vậy, việc ứng dụng công nghệ vào lập pháp cũng đặt ra một số yêu cầu mang tính nền tảng. Trước hết là bảo đảm hạ tầng số ổn định, an toàn và dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, cần tăng cường đào tạo kỹ năng số cho người dân, nhất là những nhóm có nguy cơ bị "bỏ lại phía sau". Một vấn đề khác không kém phần quan trọng là bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn chặn lạm dụng thông tin, xử lý thông tin sai lệch, xấu độc trên không gian mạng trong quá trình lấy ý kiến.

Tất nhiên, công nghệ không thay thế được con người trong xây dựng chính sách. Việc tổng hợp, tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, khách quan ý kiến của Nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bảo đảm các dự thảo luật phản ánh đúng, trúng ý nguyện của Nhân dân. Nhưng công nghệ hoàn toàn có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực để mở rộng dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả lập pháp. Khi được sử dụng đúng cách, công nghệ giúp chuyển đổi vai trò của người dân từ đối tượng thụ hưởng chính sách sang chủ thể tham gia kiến tạo pháp luật.

Do đó, việc tiếp tục đầu tư vào hạ tầng số, cải tiến quy trình lấy ý kiến và truyền thông chính sách, cũng như nâng cao nhận thức xã hội về quyền tham gia của người dân trong không gian số là những bước đi hết sức cần thiết, đưa tiến trình lập pháp ngày càng gần dân, minh bạch và hợp lòng dân hơn trong điều kiện chuyển đổi số hiện nay.

theo Nguyên Bình - Báo Đại biểu nhân dân

https://daibieunhandan.vn/cong-nghe-va-quyen-lam-chu-cua-nhan-dan-10373765.html

Tin liên quan

Một số nội dung cần lưu ý trong bộ đề lý thuyết thi sát hạch GPLX mới - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp đơn vị hành chính các cấp - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng yêu cầu tất cả thủ tục liên quan đến doanh nghiệp làm trực tuyến - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bài 2: Sáp nhập để phục vụ Nhân dân tốt hơn - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình về sắp xếp bộ máy sau sáp nhập - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bảo đảm công bằng, minh bạch trong chính sách nhà ở xã hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh: Hơn 17 triệu người dân góp ý về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp qua VNeID - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Quốc hội thảo luận về miễn học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tiếp cận đầy đủ thông tin để hiểu rõ sản phẩm quảng cáo - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Làm rõ vị trí pháp lý, chức năng, nhiệm vụ của Quỹ nhà ở xã hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025): Hình ảnh Bác Hồ luôn hiện diện trong tim mỗi người - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chính sách phát triển kinh tế tư nhân: Cơ chế hậu kiểm phải đủ mạnh và minh bạch - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đề xuất Thành viên Hội đồng thẩm phán TANDTC được hưởng chính sách đặc biệt trong xây dựng pháp luật - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Trọn niềm tin vào tương lai phát triển phồn vinh, thịnh vượng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giữ quyền chất vấn với Chánh án, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh là cần thiết, bảo đảm tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Các mốc thời gian quan trọng trong tổ chức lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hôm nay Quốc hội thảo luận việc rút ngắn thời gian nhiệm kỳ khóa XV - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp từ hôm nay - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Người dân có thể góp ý sửa đổi Hiến pháp qua VNeID - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Sau sáp nhập lãnh đạo xã có thể kiêm nhiệm nhiều chức vụ để giảm bớt số lãnh đạo - Cập nhật: 26/02/2025 09:38