Nghệ An: Lo lắng sau khi “đóng tiền đặt chỗ” chung cư Lũng Lô – Vinh

Cập nhật: 26/05/2022 08:48

Một số người đã mua căn hộ tại chung cư Lũng Lô (khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) lo lắng về việc đã đóng tiền đặt chỗ cả năm nay nhưng dự án chung cư Lũng Lô – Vinh bất ngờ dừng thi công rồi rao bán toàn bộ dự án cho đối tác khác.

Dự án nhận tiền đặt cọc xong chỉ thi công phần móng rồi bất ngờ dừng lại.

Dự án Tòa nhà Lũng Lô (Chung cư AritaHome Premies) tại số 33 đường Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, do TCty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. Dự án được xây trên diện tích hơn 2.728m2 gồm tòa nhà ở, thương mại cao 26 tầng và 1 tầng hầm, có 528 căn hộ có diện tích từ 50 – 80m2, tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng. Ngày 20/8/2018, chủ đầu tư đã ký kết hợp tác với Cty CP Arita (tầng 2, toà nhà Viettel, đường Lê Nin, TP Vinh) về việc hợp tác đầu tư thực hiện dự án, dự kiến hoàn thành trong 20 tháng.

Được đánh giá là toà chung cư có nhiều tiện ích và vị trí đắc địa nên nhiều người đã nhanh chóng tìm đến đặt chỗ mua căn hộ, trong đó có những người có nhu cầu mua để ở, có những người tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ngay sau đó, sàn bất động sản Tâm Quê cùng Cty CP Arita đã ký kết các hợp đồng đặt chỗ căn hộ tại dự án này và thu tiền.

Ngày 23/2/2021, Sở Xây dựng có Công văn 551 gửi TCty Xây dựng Lũng Lô, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà ở. Theo đó, việc ký các hợp đồng mua bán với người dân khi chưa đủ điều kiện và chưa được Sở Xây dựng cho phép là trái quy định pháp luật.

Thi công được một thời gian, đầu 2022, dự án bất ngờ dừng thi công. Tìm hiểu thì được biết chủ đầu tư là TCty Xây dựng Lũng Lô đã thông báo tìm người mua toàn bộ dự án. Thông tin rò rỉ ra khiến người mua nhà tá hỏa là dự án không phải của Cty CP Arita và cũng chưa được chủ đầu tư cho phép sàn bất động sản phân phối bán sản phẩm cho người dân.

Nhiều khách hàng đã tìm đến Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê để làm rõ thì được thông tin là dự án chưa thể triển khai do đang vướng mắc việc đấu thầu trị giá khu đất thực hiện dự án. Các đơn vị này có cam kết là khách hàng sẽ được hoàn trả lại tiền đặt cọc cùng với phần lãi suất nếu muốn. Tuy nhiên, do đặt cọc tiền cả năm trời, nay không có nhà để ở, mất cơ hội đầu tư nên nhiều người không chấp nhận cách làm này. “Tôi bỏ tiền ra đặt cọc là để sau này có căn hộ cho con cái. Giờ nhận được tin là Công ty Arita và Tâm Quê đều không được quyền phân phối chung cư này cảm giác như bị lừa”, một người phản ánh.

Theo phản ánh, cả phía Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê đều làm hợp đồng đặt chỗ thiện chí với nhiều khách hàng, với số tiền thu được ước tính hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Trần Thanh Thịnh, Phó Giám đốc Cty CP Arita nói rằng Cty của ông không ký hợp đồng với khách hàng nào và không thu tiền của người mua nhà nào. Tuy nhiên, theo tài liệu khách hàng cung cấp, ông Trần Thanh Thịnh chính là người ký “Thỏa thuận đặt chỗ” với chức vụ là Phó Giám đốc; và phiếu thu do Cty này phát hành với đầy đủ chữ ký của thủ quỹ, kế toán cùng với con dấu và chữ ký của ông Vũ Hoàng Tú với chức vụ là Giám đốc.

Trả lời PV, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Dự án toà nhà Lũng Lô tại phường Quán Bàu được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư mã số 8844074321, giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 2 vào ngày 01/2/2021. Trong đó cho phép gia hạn tiến độ thực hiện hoàn thành dự án đến quý 4/2021. Đến nay dự án đã hết thời hạn tiến độ. Hiện dự án toà nhà Lũng Lô chưa đủ điều kiện để nhận tiền đặt cọc.

Một LS cho hay, như vậy, việc Cty CP Arita và Sàn bất động sản Tâm Quê nhận tiền đặt cọc giữ chỗ là chưa đúng với quy định của pháp luật. Hiện người dân lo lắng là dự án hiện đang hết thời gian gia hạn dự án, chủ đầu tư đã tiến hành đấu giá khu đất và đơn vị trúng đấu giá là một đơn vị khác không phải Cty Arita thì liệu quyền lợi của họ có được đảm bảo khi đã đặt cọc tiền mua căn hộ?

Người dân cũng đặt vấn đề liệu họ có bị lừa và bị chiếm dụng vốn trái phép hơn 1 năm nay hay không như hợp đồng đã được ký trước đó? Trong vụ việc này, hai đơn vị tiến hành ký hợp đồng và thu tiền đặt cọc chỗ khi chưa đủ điều kiện liệu có bị xử lý hay không?

theo N.An – Báo Pháp luật VN

Tin liên quan