Thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIV

Cập nhật: 04/02/2026 16:39

3339

   

  Nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Quốc hội trong thời gian tới là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần chủ động, tập trung rà soát, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh việc thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIV.

Thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc phiên họp.

  Nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Quốc hội trong thời gian tới là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần chủ động, tập trung rà soát, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh việc thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIV.

Sáng 3/2, với tinh thần làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 54 và tiến hành bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tạo ra khí thế mới, niềm tin mới và yêu cầu mới đối với cả hệ thống chính trị.

Nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Quốc hội trong thời gian tới là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần chủ động, tập trung rà soát, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh việc thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời các nội dung của Nghị quyết Đại hội XIV, nhất là những vấn đề thật sự cần thiết, cấp bách, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh…

Trên cơ sở các nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho Đảng ủy Quốc hội trong việc tổ chức thực hiện Chương trình hành động của Đảng ủy Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV, bảo đảm kịp thời, đồng bộ, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, hiện nay, UBTVQH, Đảng ủy Quốc hội đang phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Chính phủ và Chính phủ để xây dựng, trình Bộ Chính trị thông qua Định hướng lập pháp của Quốc hội khóa XVI.

Thực tiễn nhiệm kỳ vừa qua cho thấy, khi có chương trình rõ ràng và tổ chức thực hiện quyết liệt, Quốc hội đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đề ra. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật và Tư pháp khẩn trương hoàn thiện Đề án, báo cáo UBTVQH trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh phiên họp.

Nêu rõ, ngày 15/3 sẽ diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng. Do đó, các cơ quan, địa phương cần phân công cụ thể, rõ ràng; lãnh đạo tỉnh phải đi xuống địa bàn xã, phường, các đơn vị bầu cử để chỉ đạo; các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội được phân công cần tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử.

Lưu ý thời gian còn lại rất ngắn, yêu cầu cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia tập trung tuyệt đối lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bài bản, chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Với tinh thần nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, chuẩn bị thật tốt cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và yêu cầu đề ra.

Tin liên quan

Đợt 2 Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Quy định xác thực thông tin thuê bao qua VNeID chính thức có hiệu lực - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Trung Quốc tiến bước, phát triển - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Trường hợp cán bộ không chuyên trách phải trả lại tiền trợ cấp tinh giản - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Kỷ cương thép và bàn tay ấm: Sức mạnh thực sự của pháp chế xã hội chủ nghĩa trong Nhà nước pháp quyền - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thảo luận tại tổ 5 (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên và Gia Lai): Khẩn trương thể chế hóa quan điểm, chủ trương mới để đạt mục tiêu tăng trưởng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Nghiên cứu, sửa đổi tổng thể Hiến pháp năm 2013 phù hợp yêu cầu phát triển giai đoạn mới - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Cảnh báo lừa đảo tích hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cần có hệ thống đánh giá độc lập chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Luật sư công và vai trò mới trong cơ chế giám sát xã hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hôm nay (7/4), Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TANDTC - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đặt nền móng cho sự phát triển của đất nước - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính: Siết kỷ cương, tăng hiệu quả thực thi - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về giám sát, kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bãi bỏ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bảo đảm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả, không để xảy ra thất thoát - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giảm nhiều loại lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp: Ngày hội lớn được dư luận đánh giá cao - Cập nhật: 26/02/2025 09:38