Thu ngân sách hàng chục nghìn tỉ đồng liên quan vi phạm thương mại

Cập nhật: 22/08/2024 06:24

248

   Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, thời gian qua cơ quan chức năng đã xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm và thu về cho ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỉ đồng từ việc xử phạt trong lĩnh vực thương mại.

Ảnh minh hoạ. 

Ngày 21/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến hết năm 2023 đối với nhóm lĩnh vực thứ nhất. Tại phiên chất vấn, đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Đoàn Lạng Sơn) cho biết Báo cáo số 4140 của Tổng thư ký Quốc hội có đánh giá hiệu quả của công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả vẫn chưa được như mong muốn. Thực tế, tình trạng hàng giả, hàng lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán công khai ở nhiều nơi. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có hệ thống và gần đây chủ yếu xuất hiện nhiều trên không gian mạng.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết giải pháp về chế tài xử phạt như thế nào để đủ sức răn đe đối với các trường hợp vi phạm về xuất xứ hàng hóa và lộ trình thực hiện ra sao?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu cho cp c thẩm quyền để ban hành chính sách khắc phục tình trạng này, điển hình như Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đề án Chống hàng giả, hàng kém chất lượng hay sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt trong hoạt động thương mại truyền thống và thương mại điện tử.

Ngoài ra, Bộ cũng triển khai cơ chế tiếp nhận và xử lý thông tin qua Cổng quản lý thông tin thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; phối hợp với các lực lượng chức năng trong phòng chống gian lận thương mại; yêu cầu các sàn giao dịch, website rà soát để ngăn chặn, bóc gỡ hàng nghìn gian hàng giả, hàng kém chất lượng; tăng cường truyền thông để hướng dẫn người tiêu dùng; xây dựng cơ sở dữ liệu và chia sẻ thông tin với các cơ quan liên quan như công an, tài chính, ngân hàng.

Thông tin về kết quả, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết cơ quan này đã xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm và thu về cho ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỉ đồng tiền xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền, sửa đổi, bổ sung những quy định về xử phạt hành vi vi phạm trong thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử. Đồng thời, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các đề án chống hàng giả, hàng kém chất lượng mà Chính phủ đã ban hành; tăng cường, hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu và chia sẻ thông tin với các bộ, ngành để quản lý vấn đề hàng giả, nhái và chống thất thu thuế...

theo NGUYÊN ANH - Tạp chí luật sư VN

https://lsvn.vn/thu-ngan-sach-hang-chuc-nghin-ty-dong-lien-quan-vi-pham-thuong-mai-1724239708.html

Tin liên quan

Tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chủ động làm tốt công tác tự chỉnh đốn, tự kiểm tra, tự giám sát - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
TAND khu vực 1 - TP.HCM: Nhận đơn, giám sát qua mạng để công lý gần hơn với người dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 tại các sân bay dịp nghỉ Lễ Quốc khánh - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Xây dựng “ngân hàng” hướng dẫn về các thủ tục đã phân cấp, phân quyền - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng: Tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2025 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
"Chìa khóa" nâng cao chất lượng giám sát văn bản - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giám sát phòng chống tham nhũng, lãng phí - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hôm nay, lần đầu tiên Diễn đàn về hoạt động giám sát của Quốc hội được tổ chức - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường khảo sát tại Tây Ninh - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai công tác tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận, đánh giá cao công lao, đóng góp của ngành Kiểm sát nhân dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh Chương trình lập pháp năm 2025 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
KPI - công cụ đánh giá công chức minh bạch - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Vùng cảnh sát biển 1 kiểm tra lực lượng tàu tham gia diễu binh trên biển - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Quốc hội điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện quy định về các tình tiết giảm nhẹ trong pháp luật hình sự Việt Nam - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Cải cách tư duy quản lý - điều kiện tiên quyết để ổn định thị trường vàng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Minh chứng cho quyết tâm đơn giản hóa thủ tục hành chính - Cập nhật: 26/02/2025 09:38