Bầu đúng, bầu đủ và bảo đảm chất lượng đại biểu

Cập nhật: 02/03/2026 19:25

3402

   

Nghệ An là tỉnh có diện tích đứng thứ tư cả nước với địa hình đa dạng, miền núi, trung du, đồng bằng, ven biển, vùng biên giới chiếm hơn 80% diện tích; dân số gần 4 triệu người với cơ cấu đa dạng, có khoảng 500 nghìn người thuộc các dân tộc thiểu số, gần 85% dân số sống ở nông thôn...

 

Vượt lên những khó khăn do điều kiện đặc thù, Nghệ An đã và đang chuẩn bị toàn diện, bài bản, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử, thực sự là ngày hội của toàn dân, bầu đúng, bầu đủ và bảo đảm chất lượng đại biểu.

Chuyển mạnh từ tư duy “đủ cơ cấu” sang “đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu”

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn tại cuộc làm việc sáng 28/2 vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ, Nghệ An xác định tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị, yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo với phương châm “rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ”.

ct-lam-vien3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Hiển

Từ tỉnh đến cơ sở, hệ thống văn bản chỉ đạo đã được ban hành đồng bộ; các Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, tiểu ban chuyên môn như tuyên truyền, an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thành lập đầy đủ, bảo đảm vận hành thông suốt. Toàn tỉnh đã thành lập 6 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; 20 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 1.039 Ban bầu cử cấp xã và xác lập 3.123 khu vực bỏ phiếu.

Đặc biệt, công tác nhân sự được triển khai đúng quy trình, dân chủ, chặt chẽ. Trong đó, điểm đáng chú ý là sự chuyển mạnh từ tư duy “đủ cơ cấu” sang “đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu”. Mỗi ứng cử viên được xem xét toàn diện cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực và uy tín trong nhân dân. Tỉnh cũng quán triệt rõ chủ trương tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách, nhất là ở HĐND các cấp, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu lực hoạt động của cơ quan dân cử.

Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức 3 vòng hiệp thương đúng luật; quá trình hiệp thương được tiến hành dân chủ, công khai, nhiều vòng sàng lọc chặt chẽ, có sự tham gia rộng rãi của MTTQ tỉnh, cơ sở và cử tri nơi cư trú, nơi công tác. Qua hiệp thương lần thứ 3, tỉnh đã lập danh sách 28 người ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 16 đại biểu; 140 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 85 đại biểu; tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 2.912 đại biểu và số người được giới thiệu ứng cử là 4.807 người; 122/130 xã, phường đã giới thiệu Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự là sĩ quan chính quy tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

"Danh sách chính thức những người ứng cử cơ bản bảo đảm cả 2 yêu cầu: đúng định hướng cơ cấu và nâng cao chất lượng đại biểu. Tỷ lệ nữ, người trẻ, người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng đều đạt hoặc vượt định hướng của Trung ương và lần đầu tiên Nghệ An giới thiệu 1 ứng viên đại biểu Quốc hội trẻ, nữ là người dân tộc Ơ Đu", Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Là địa phương có diện tích lớn, nhiều xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa hình phức tạp, nên Nghệ An cũng xác định phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử kỹ lưỡng hơn, sớm hơn và linh hoạt hơn. Các phương án tổ chức bầu cử đã được tỉnh xây dựng theo từng kịch bản cụ thể, kể cả tình huống thiên tai, mưa lũ hoặc chia cắt giao thông. Chính quyền, tổ chức bầu cử các cấp đã tiến hành rà soát tổng thể để bố trí khu vực bỏ phiếu phù hợp, bảo đảm thuận lợi nhất cho cử tri. Nghệ An cũng là một trong số ít địa phương trong cả nước đã chủ động đề xuất và được Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho tổ chức bầu cử sớm trước 2 ngày tại 55 khu vực bỏ phiếu thuộc 31 đơn vị bầu cử tại 12 xã miền núi, biên giới.

z7571854563153_b3dc0226d4a31d162fc27278f6795bf3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại khu vực bầu cử xóm Phúc Long, xã Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Hiển

Đến nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các bước tiếp theo của công tác bầu cử, bảo đảm tính nghiêm minh, thống nhất của pháp luật. Các địa phương cũng đã xây dựng và triển khai phương án chủ động phòng ngừa, xử lý các tình huống phát sinh.

Tổ chức chặt chẽ việc bầu cử sớm đối với 55 khu vực bỏ phiếu

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Nghệ An, các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tỉnh, trong giai đoạn "nước rút" hiện nay, phải tiếp tục bám sát địa bàn cơ sở, tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu, đặc biệt là địa bàn các xã miền núi, vùng biên; tăng cường công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng và bằng cả tiếng dân tộc, phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào; tăng cường lực lượng an ninh, chủ động ứng phó với các thế lực thù địch có thể xuyên tạc, kích động chống phá cuộc bầu cử; đồng thời, tập trung chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ việc bầu cử sớm đối với 55 khu vực bỏ phiếu của 31 đơn vị bầu cử thuộc 12 xã; rà soát toàn bộ quy trình trước, trong, sau bỏ phiếu sớm, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu Nghệ An tuyệt đối không được chủ quan, nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc cử, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo quy định.

ctqh001-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Hiển

Mong muốn Nghệ An phải là một trong những điển hình tốt trong công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện đầy đủ yêu cầu Chỉ thị số 46 ngày 16/5/2025; Kế hoạch số 62 ngày 11/11/2025 và các kết luận của Bộ Chính trị, văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia, đặc biệt là Kết luận số 03 ngày 23/2/2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tiếp tục làm tốt công tác nhân sự, bảo đảm yêu cầu bầu đúng, bầu đủ số đại biểu được ấn định; phân công cụ thể trong cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở, gắn trách nhiệm từng đồng chí phụ trách từng khu vực bầu cử, từng tổ bầu cử, từng điểm bỏ phiếu.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Nghệ An Nguyễn Khắc Thận nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn để tổ chức thực hiện; cam kết tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị tập trung triển khai các nhiệm vụ bầu cử bài bản, đúng quy định, chú trọng chất lượng đại biểu, bảo đảm cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ nữ và các lĩnh vực chuyên môn, mục tiêu cuối cùng là cuộc bầu cử phải thực sự là ngày hội của toàn dân, bầu đúng, bầu đủ và bảo đảm chất lượng đại biểu.

theo Nguyễn Bình - Báo Đại biểu nhân dân

https://daibieunhandan.vn/bau-dung-bau-du-va-bao-dam-chat-luong-dai-bieu-10408094.html

Tin liên quan

Chuẩn bị bầu cử tại địa bàn đặc thù - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thống nhất 217 người của các cơ quan Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự Hội nghị bồi dưỡng dành cho người lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Năm 2025 - Dấu mốc đột phá trong công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng: Chính quyền gần dân - thước đo năng lực cầm quyền - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác thi hành án hành chính - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP. Cần Thơ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị khoá XIV tham gia Ban Bí thư khoá XIV - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tọa đàm về định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Công cuộc đổi mới - khởi xướng và tiếp nối - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa để vững bước trong kỷ nguyên mới - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đại hội XIV của Đảng: Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Toàn văn Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Vụ án tại Cục An toàn thực phẩm: Bản án nghiêm khắc, nhân văn và những kiến nghị để ngăn ngừa tội phạm - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Khẳng định tư duy quản trị hiện đại, gần dân, sát cơ sở - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Bộ Tư pháp thêm nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 luật quan trọng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Khi mỗi người dân, cả xã hội đổi mới sáng tạo - đất nước sẽ chuyển mình mạnh mẽ - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giới hạn của quyền tự do ngôn luận và việc xử lý hành vi lạm dụng quyền theo pháp luật - Cập nhật: 26/02/2025 09:38