Minh chứng cho quyết tâm đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cập nhật: 05/06/2025 08:28

2344

   

  Thủ tướng Chính phủ mới đây có Công điện 78/CĐ-TTg về tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực xây dựng với các dự án đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc nằm trong khu vực có thiết kế đô thị. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu rà soát và đơn giản hóa 361 TTHC, cùng 447 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng. Mục tiêu là giảm ít nhất 30% thời gian xử lý, chi phí tuân thủ và điều kiện kinh doanh trong năm 2025.
 

Ảnh minh hoạ.
Thủ tướng cũng chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho địa phương trong việc thẩm định, cấp phép xây dựng; rà soát toàn bộ quy trình hiện hành nhằm rút ngắn thời gian xử lý và loại bỏ các khâu trung gian không cần thiết, nhất là với những dự án đã có quy hoạch chi tiết hoặc thuộc khu vực có quy hoạch rõ ràng.

Thực hiện chỉ đạo trên, chỉ rất ít ngày sau đó, lãnh đạo TP HCM cho biết TP đang xem xét cho phép người dân đăng ký xây dựng thay vì xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) tại các khu vực có quy hoạch rõ ràng. Đây là một sự thay đổi rất lớn vì TP HCM là đô thị lớn bậc nhất cả nước, số hộ có nhu cầu xây dựng nhà lớn nhất cả nước và GPXD cũng là một khâu từng bị người dân phàn nàn nhiều nhất vì sự nhiêu khê, phức tạp.

Dự kiến tại TP HCM, người dân tại các khu vực đã có quy hoạch rõ ràng, đã xác định lộ giới hẻm và có quy định cụ thể về kiến trúc nhà ở trong quy chế quản lý kiến trúc của TP; sẽ không cần xin GPXD như trước. Thay vào đó, chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký xây dựng với chính quyền địa phương.

 

Liên quan lĩnh vực xây dựng, TP cũng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp khẩn trương báo cáo, đề xuất giải pháp khả thi, đột phá triển khai thực hiện việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC; loại bỏ các thủ tục không còn phù hợp, không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và DN. Đại diện UBND TP nhấn mạnh, việc này cần nhanh chóng thực hiện để TP HCM là một trong các địa phương hưởng ứng, đi đầu thực hiện Công điện 78/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Những động thái này đang được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Trong lĩnh vực xây dựng, với quy trình thủ tục cấp phép xây dựng cho dự án hiện nay, sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư phải thực hiện tiếp các bước lập, phê duyệt thiết kế cơ sở; trình cơ quan quản lý nhà nước thẩm định thiết kế kỹ thuật và xin cấp GPXD dự án. Điều đáng nói, các bước lập, phê duyệt thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, GPXD có nội dung giống như nội dung quy hoạch 1/500 đã được duyệt. Về bản chất, thủ tục cấp phép lặp đi lặp lại vài lần, chỉ khác nhau cái tên thủ tục. Và để thực hiện các bước thủ tục không cần thiết này, chủ đầu tư có khi mất khoảng 6 tháng chờ đợi, tốn kém rất nhiều chi phí, bỏ lỡ nhiều cơ hội…

Vì thế, về mặt quản lý chuyên ngành, GPXD không có nhiều ý nghĩa, nên việc bỏ TTHC này là cần thiết. Khi cần, cơ quan quản lý căn cứ quy hoạch 1/500 của từng dự án hoặc nhà ở nằm trong khu vực có thiết kế đô thị là có thể hậu kiểm, giám sát. Dư luận mong muốn có thêm nhiều quyết sách cắt giảm thủ tục rườm rà như trên, là một cách tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho xã hội và đất nước.

Tin liên quan

Tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chủ động làm tốt công tác tự chỉnh đốn, tự kiểm tra, tự giám sát - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
TAND khu vực 1 - TP.HCM: Nhận đơn, giám sát qua mạng để công lý gần hơn với người dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 tại các sân bay dịp nghỉ Lễ Quốc khánh - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Xây dựng “ngân hàng” hướng dẫn về các thủ tục đã phân cấp, phân quyền - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng: Tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2025 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
"Chìa khóa" nâng cao chất lượng giám sát văn bản - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Giám sát phòng chống tham nhũng, lãng phí - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Hôm nay, lần đầu tiên Diễn đàn về hoạt động giám sát của Quốc hội được tổ chức - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường khảo sát tại Tây Ninh - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai công tác tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận, đánh giá cao công lao, đóng góp của ngành Kiểm sát nhân dân - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh Chương trình lập pháp năm 2025 - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
KPI - công cụ đánh giá công chức minh bạch - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Vùng cảnh sát biển 1 kiểm tra lực lượng tàu tham gia diễu binh trên biển - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Quốc hội điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện quy định về các tình tiết giảm nhẹ trong pháp luật hình sự Việt Nam - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Cải cách tư duy quản lý - điều kiện tiên quyết để ổn định thị trường vàng - Cập nhật: 26/02/2025 09:38
Minh bạch hơn thẩm quyền các Tòa chuyên trách - Cập nhật: 26/02/2025 09:38